Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Lịch sử ngày Saint Valentine

Trong bài viết này hôm nay tôi và các bạn cùng khám phá lịch sử ngày Saint Valentine nhé. Ngày Valentine được bắt đầu từ thời La Mã. Vào thời kỳ cổ đại này thì ngày 14/2 là ngày tưởng nhớ Junon ( là một nữ hoàng của các nam thần và nữ thần La Mã ). Và người La Mã cũng coi bà là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân. Và ngày 15/2, ngày kế tiếp của ngày Valentine là ngày đầu tiên của lễ Lupercalia hôn nhân.

Nguồn gốc và lịch sử ngày Saint Valentine

Bình thường các chàng trai và cô gái sẽ bị ngăn cấm triệt để không được gần nhau. Họ chỉ có thể đến với nhau thông qua các lá thăm rút tên nhau. Vào buổi tối hôm trước ngày hội Lupercalia tên của những cô gái La Mã sẽ được điền vào một mảnh giấy nhỏ và được bỏ vào các lọ. Mỗi một chàng trai sẽ rút thăm để nhận được 1 cái tên bất kỳ trong lọ và sau đó sẽ trở thành bạn của cô gái mà anh ta rút được trong suốt thời gian lễ hội diễn ra. Đôi khi việc kết đôi của bạn trẻ kéo dài nguyên cả một năm và thông thường họ yêu nhau, sau đó thì cưới nhau luôn.

Lịch sử ngày Saint Valentine
Lịch sử ngày Saint Valentine

Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius II, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân ủng hộ. Claudius Bạo Tàn gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Do đó, Claudius hủy bỏ tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở La Mã.

Thánh Valentin tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã dưới thời Claudius II. Ông cùng thánh Marius đã giúp đỡ những người Cơ Ðốc giáo phải chịu cảnh đọa đầy và cho những cặp vợ chồng bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này mà thánh đã bị bắt giam và bị kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã. Ông ta đã xử thánh Valentin phải bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu.

Valentin phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270. Từ đó diễn ra một phong tục truyền thống và trở thành lễ hội để nhớ đến một vị thần của người La Mã. Vào dịp này, trong số rất nhiều nghi lễ, có một lễ rút thăm tên của các cô gái trẻ trong một cái hộp cho những người đàn ông bốc trúng. Các Giám mục của những nhà thờ Cơ Ðốc giáo ở La Mã đã cố gắng loại bỏ yếu tố ngoại đạo của những lễ hội này bằng cách thay thế tên của các vị thánh cho những ngày hội của các thiếu nữ này. Bởi lễ hội Lupercalia bắt đầu vào giữa tháng 2, các Giám mục có vẻ như đã chọn ngày Thánh Valentin làm ngày kỷ niệm cho lễ hội mới này. Do đó, dường như phong tục các chàng trai trẻ chọn các thiếu nữ làm người yêu của mình (trong dịp Valentin) hay chọn cho mình các vị thánh bảo hộ cho năm tới cũng phát sinh do cách này.

Bài viết liên quan

 


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET